Lắp Mạng FPT » Thủ Thuật Internet » 10 cách tăng tốc độ wifi lên full băng thông

10 cách tăng tốc độ wifi lên full băng thông

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chất lượng mạng wifi nhà bạn kém ổn định do đó việc kiểm tra rà soát và cài đặt nhiều ứng dụng để hỗ trợ là những biện pháp tốt nhất để cải thiện chất lượng wifi sau đây FPT Telecom xin gửi đến 10 cách tăng tốc độ wifi lên full băng thông tốt nhất cho khách hàng.

Tổng Hợp 10 cách tăng tốc độ wifi lên full băng thông

Vị trí đặt modem wifi cũng ảnh hưởng đến chất lượng sóng wifi bằng việc ngăn các các bước sóng từ những vách tường dày, chính vì vậy nên để router ở những nơi thông thoáng là điểm giao thoa giữa các phòng hay tầng nhà tránh xa các đường dây điện và tín hiệu khác.

10 cách tăng tốc độ wifi lên full băng thông

Người dùng cũng cần lưu ý đến các cửa sổ, tường, cửa chính hay các vật cản gần router vì những vật ấy sẽ cản sóng Wi-Fi, làm suy giảm tín hiệu. Ngoài ra, sóng Wi-Fi có xu hướng lan rộng xuống mặt đất, thế nên, người dùng cũng cần chú ý về độ cao của vị trí đặt router để tối ưu hóa sóng phát ra.

Có thể bạn quan tâm: khuyến mãi lắp đặt mạng wifi fpt

Chỉnh lại hướng ăng ten modem wifi

Một router có 1 hay nhiều ăng ten tùy thuộc vào chủng loại, để phân bố đồng đều tín hiệu hãy chỉnh hướng các gói của ăng ten để đảm bảo tốt tín hiệu. Nếu router có 2 ăng ten nên xoay ra 2 hướng khác nhau cần sử dụng wifi, nếu nhà có nhiều tầng nên sử dụng router có 3 ăng ten để hướng wifi lên các tầng trên.

10 cách tăng tốc độ wifi lên full băng thông

Việc giao tiếp giữa router và thiết bị sẽ tối ưu khi thiết bị nhận và phát cùng một mặt phẳng. Giải thích cho điều này, cựu kỹ sư về Wi-Fi của Apple, Alf Watt, nói rằng có một vài thiết bị có anten theo chiều dọc và một số khác nằm ngang. 2 anten vuông góc với nhau sẽ giúp việc tiếp nhận sóng Wi-Fi đạt tối đa.

Kết nối mạng thông qua đường dây điện

Nếu căn nhà quá lớn để thiết lập vị trí trung tâm của router, người dùng có thể thử thiết bị hiện đại Powerline Network Adapter, biến dây điện thành hệ thống dẫn mạng Internet.

10 cách tăng tốc độ wifi lên full băng thông
10 cách tăng tốc độ wifi lên full băng thông

 Đầu tiên, người dùng cần cắm adapter gần router và kết nối 2 thiết bị thông qua Ethernet cable. Cắm adapter thứ hai vào phòng hay khu vực mà người dùng mong muốn có Wi-Fi. Tuy nhiên thiết bị này chỉ phù hợp với những căng phòng nhỏ vì tín hiệu phát ra không mạnh.

Thiết lập các chế độ bảo mật cho Wi-Fi

Điều này khá rõ ràng, nhưng một số người dùng vẫn chưa thiết lập bảo mật cho Wi-Fi. Một Wi-Fi không bảo mật tiềm ẩn nhiều mối đe dọa khác nhau. Kịch bản đơn giản nhất cho việc này là băng thông như rùa vì có người đang stream video hay tải những file có dung lượng lớn về.

Người dùng cần đăng nhập vào trang quản trị của router (thông thường tại địa chỉ 192.168.1.1 hoặc 192.168.0.1, thiết lập lại chế độ bảo mật WPA2 và nhập mật khẩu vào. Ngoài ra, chỉ nên chia sẻ mật khẩu với người mà bạn tin tưởng.

Sử dụng phần mềm bản đồ nhiệt

10 cách tăng tốc độ wifi lên full băng thông

Bản đồ nhiệt giúp phát hiện các vấn đề về sóng wifi trong nhà, phát hiện chính xác các vấn đề gặp phải. Thông qua các thông tin thu được, người dùng có thể điều chỉnh lại router, ăng ten hay đường dây dẫn mạng để cải thiện chất lượng hệ thống mạng. Tuy nhiên, việc đọc hiểu đòi hỏi người dùng có kiến thức nhất định. 

Đăng ký lắp cáp quang FPT để có tốc độ sử dụng cao hơn

Chuyển sang tần số 5 GHz

Đa số người dùng hay bỏ qua việc xem tần số router hoạt động. Việc này dẫn đến các thiết lập mặc định của tần số router hoạt động là 2,4 GHz trong khi có 2 sự lựa chọn là 2,4 GHz và 5 GHz.

Theo Joe Levi của Pocketnow, nếu trong nhà có quá nhiều thiết bị điện tử (thiết bị Bluetooth, lò vi sóng, và các thiết bị ngoại vi không dây,..)  sử dụng tần số 2,4 GHz sẽ dẫn đến việc nhiễu tín hiệu cho sóng Wi-Fi. Để giảm bớt việt rớt mạng do nhiễu tín hiệu, người dùng nên chuyển tần số sang 5 GHz.

Nên sử dụng kênh ít người dùng.

Nếu phải chia sẻ Wi-Fi với quá nhiều người, hãy sử dụng kênh ít người sử dụng để tăng tốc được tốc độ mạng. Các kênh 1, 6 và 11 được sử dụng thường xuyên nhất ở tần số 2,4 GHz vì 3 kênh ấy không chồng chéo lên các kênh khác. 

10 cách tăng tốc độ wifi lên full băng thông
10 cách tăng tốc độ wifi lên full băng thông

Người dùng cũng có thể sử dụng phần mềm như Wi-Fi Analyzer trên Android hay Wi-Fi InfoView trên Windows để phên tích các tín hiệu Wi-Fi và xem các kênh nào đang được sử dụng nhiều nhất. Hệ điều hành Mac cũng có chức năng này, giữ tùy chọn và nhấp chuột vào biểu tượng Wi-Fi trên thanh menu, lựa chọn Wireless Diagnostics sẽ hiện ra.

Nâng cấp Router

Một cách ít được chú ý khi cố gắng tăng tốc Wi-Fi là nâng cấp router. Việc này không phải ra cửa hàng và mua các thiết bị phần cứng rồi gắn vào router, mà là nâng cấp firmware của router.

Tuy nhiên, nâng cấp firmware khá khó nếu không có trình độ, vì vậy người dùng nên đem router cũ tới nhà cung cấp dịch vụ mạng và nhờ họ nâng cấp giúp.

Chuyển router cũ thành Wi-Fi Repeater

Powerline network adapters là cách tốt nhất để mở rộng phạm vi mạng không dây. Tuy nhiên, cách ấy lại không hoạt động với những mạng hoạt động riêng biệt.

Có một cách không thông dụng lắm là biến router cũ thành cầu nối cho Wi-Fi (Wi-Fi repeater). Cách này hơi phức tạp và yêu cầu người dùng phải cài firmware tùy chỉnh lại cho router. Hạn chế là tốc độ mạng sẽ suy giảm. Nhưng đây là cách duy nhất để bắt được Wi-Fi ngoài vùng giới hạn.

Cách cuối cùng: Liên hệ với nhà cung cấp mạng

Nếu các cách trên không cải thiện được chất lượng Wi-Fi, hãy liên hệ với nhà cung cấp mạng. Đây cũng là một cách tiết kiệm thời gian nếu người dùng ít hiểu biết về hệ thống mạng. Ngoài ra, người dùng cũng chú ý nâng cấp các gói cước cũng như phần cứng mạng để việc sử dụng được tốt hơn.

Thông tin khuyến mãi: lắp mạng FPT tốc độ cao

10 cách tăng tốc độ wifi lên full băng thông